Nghệ thuật tranh đá quý Việt Nam

Nghệ thuật tranh đá quý Việt Nam

Tranh ảnh đẹp xin giới thiệu tới các bạn một dòng tranh nghệ thuật vô cùng độc đáo đó là tranh đá quý. Chắc hẳn các bạn yêu tranh đã từng nghe về loại tranh này, tuy nhiên hôm nay tranh ảnh đẹp sẽ cùng các bạn phân tích sâu hơn về lịch sử, khái niệm, đặc điêmt, công đoạn chế tác và giá cả của dòng tranh này như thế nào nhé.
Chúng ta bắt đầu thôi. Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm:

Tranh Đá Quý Là Gì?

Tranh đá quý là 1 chủng loại tranh, mà ở đó các nghệ nhân vẽ tranh đã sử dụng các chất liệu đá tự nhiên như ruby, shaphia, thạch anh, đá trắng,…. kết hợp với các công
cụ như búa, nhíp, kìm, giũa, mài,… và sử dụng loại keo đặc biệt gắn kết các loại đá tự nhiên với nhau tạo thành một tác phẩm nghệ thuật với màu sắc tự nhiên vô cùng
độc đáo.

tranh-da-quy-ma-dao-thanh-cong-2
Bức tranh mã đáo thành công được chế tác từ đá quý

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA TRANH ĐÁ QUÝ

Tranh đá quý là một dòng tranh được cho là một bộ môn nghệ thuật mới mẻ hơn nhiều so với các dòng tranh khác như: tranh sơn dầu, tranh sơn mài, tranh khảm trai … Tranh đá quý được phát triển từ đầu những năm 90 của thế kỷ 20 và được bắt nguồn từ vùng đất ngọc Lục Yên, Yên Bái. Với trữ lượng lớn và phẩm chất đá tốt vào
bậc nhất cả nước. Lục Yên được biết đến như một thủ phủ của đá quý, Vào những năm này dân “săn” đá từ khắp nơi đổ về đây tìm vận may. Những viên đá quý lớn, to, đạt chuẩn thì người ta dùng làm trang sức và vật phẩm, còn đá màu hay ruby, saphire cấp thấp (vỡ rạn, hạt nhỏ) thì được dùng vào việc làm tranh. Từ đó mà làng nghề tranh đá quý Lục Yên ra đời.

ĐẶC ĐIỂM CỦA TRANH ĐÁ QUÝ

Dưới bàn tay khéo léo và tinh tế của các nghệ nhân Việt, những viên đá óng ánh lung linh với muôn vàn sắc màu kỳ diệu đã được dệt lên thành những bức tranh xuất  chúng.  Sản phẩm tranh đá quý của chúng tôi được làm hoàn toàn từ đá quý thiên nhiên với sự kết hợp tuyệt vời của các lọai đá quý và đá bán quý như: ruby, sapphire, tourmaline, opal, garmet…nên tranh có màu sắc vĩnh cửu không bị tác động bởi môi trường và nhiệt độ

Đá Lục Yên được đánh giá là đẹp với nhiều màu sắc phong phú, đa dạng. Tận dụng những mảnh vụn dồi dào từ mỗi vụ khai thác hoặc khi chế tác đá, thêm sự tài hoa của các nghệ nhân nơi đây, đã cho ra đời những bức tranh đá quý tinh tế và sinh động, được đông đảo những người chơi tranh trong và ngoài nước đón nhận.

tranh-da-quy-lang-que
Tranh đá quý Làng Quê Việt Nam

Tranh đá quý Lục Yên được làm hoàn toàn từ đá quý tự nhiên, tuy chỉ là đá vụn (gọi là đá mắt tôm) và keo dính, nhưng để cho ra đời một tác phẩm có hồn thì đòi hỏi rất nhiều công sức. Ban đầu, tranh đá quý Lục Yên thường sử dụng các mẫu tranh có sẵn, tranh dân gian như Đông Hồ, Hàng Trống, những chiếc đĩa, quạt có thư pháp… dần dần xuất hiện những bức tranh đá quý khổ lớn, thậm chí mô phỏng theo những tuyệt tác của thế giới, thuyết phục cả những khách hàng khó tính nhất.

Chúng ta vừa điểm qua một số khái niệm, lịch sử hình thành và đặc điểm đặc trưng của dòng tranh này, tiếp theo đây chúng ta cùng tìm hiểu về cách thức hay còn gọi là
quy trình làm tranh đá quý như thế nào các bạn nhé.

QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANH ĐÁ QUÝ

Tranh đá quý là sản phẩm nghệ thuật độc đáo kết tinh tất cả những tinh hoa của thiên nhiên và đất trời. Để làm nên được một bức tranh đá quý tuyệt vời hoàn hảo đòi hỏi có một quá trình kì công qua nhiều giai đoạn của đội ngũ họa sĩ, nghệ nhân và nhân công. Quy trình để chế tác nên một bức tranh đá quý đẹp được trải qua các công đoạn sau.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

Các loại đá quý và bán quý sau khi được khai thác tìm kiếm , những viên đá quý sẽ được cắt, gọt, đẽo ra thành từng phần. Phần đẹp nhất sẽ được chế tác để làm trang sức hoặc gia công làm vật liệu chế tạo thiết bị công nghệ cao. Những phần còn lại sẽ được xử lý để làm nguyên liệu chế tác ra Tranh Đá Quý. Những phần này lại được xử lý theo nhiều cách thức khác nhau.

Cach thuc che tac mot buc Tranh Da Quy 8
Khai thác đá quý

Nguyên liệu sử dụng làm tranh đá quý bao gồm:
1. Đá quý như : đá ruby (màu đỏ, màu hồng), đá sapphire (màu xanh nhạt, xanh đậm)
2. Đá bán quý như:
– Canxit trắng, thạch anh trắng, đá topaz tạo ra màu trắng
– Tourmaline, đá thiên thạch, thạch anh đen tạo ra màu đen
– Thạch anh tím tạo ra màu tìm
– Garnet – Ngọc thạch lự tạo ra mầu hồng, đỏ tối
– Thạch anh vàng, đá opal vàng, đá tourmaline và đá canxit vàng.. tạo ra màu vàng
– Đá Lapis lazuli cho màu xanh thẫm
– Đá Opal xanh, đá Khổng Tước (đá lông công) – Malachite.. cho màu xanh lá cây
– Đá Opal xanh lơ, đá peridot .. cho màu xanh lơ

Nguyên liệu tranh đá quý
Nguyên liệu tranh đá quý

Các màu sắc còn lại là do sự phối trộn bột các nguyên liệu đá trên. Các đá trong tự nhiên được tuyển chọn đảm bảo độ sạch, tinh khiết… đá được chế tác qua như mài ruby, trẻ đá caxit trắng, đánh bóng… còn lại được nghiền, sang chọn phân loại để có kích thước hạt phù hợp để sử dụng trong 1 số hoạ tiết của bức tranh

CHẾ TÁC TRANH ĐÁ QUÝ

Cắt mica: Người thợ cần sẽ cắt một tấm mica trong suốt để làm khung tranh, có độ dày từ 3-6mm, tuỳ theo kích thước bức tranh mà độ dầy tấm mica có thể thay đổi khác nhau. Với bức tranh nó thì tấm mica cần là 3 mm, với tranh trung bình tấm mica cần là 5 mm và với tranh lớn thì tầm mica cần dày hơn.
Đôi khi bức tranh lớn hơn so với kích thước tấm mica gốc thì người thợ cần cắt và nối nhiều tấm mica lại với nhau.
Sau khi chuẩn bị tấm mica và nguyên liệu đá, việc tiến hành thi công bức tranh gồm 4 bước sau
• Vẽ mẫu: với những bức tranh đá có khuôn mẫu được yêu cầu, người thợ cần in hình mẫu đó ra bản mẫu dưới tấm mica, dựa theo hình mẫu đó người thợ tiến hành rải đá của công đoạn tiếp théo.
• Lót nền: Để tạo ra bức tranh có chiều sâu và đẹp, người thợ cần phải rải một lớp đá làm lền khoảng 1mm (bột đá). Lớp bột này có tác dụng làm màu nền cho bức tranh, tạo bức tranh có độ dày và chi tiết.
• Rắc đá và ghép các chi tiết đá: Dựa vào chi tiết mẫu bức tranh, tuỳ vào từng hoạ tiết mà người thợ cần rải đá bột hoặc gắn chi tiết đá lên tranh. Công đoạn này đòi hỏi người thợ có tay nghề, có độ tỷ mỷ và có khả năng về nghệ thuật. Để có bức tranh đẹp thì khâu này là khâu quyết định, từng người thợ sẽ có trình độ khác nhau, khả năng làm các chi tiết tranh là khác nhau, đo đó tranh sẽ phụ thuộc vào từng thợ.

Chế tác tranh đá quý
Chế tác tranh đá quý

Khi gia công bức tranh, tuỳ vào hoạ tiết mà người thợ khéo léo rải và gắn đá để tạo ra độ đậm nhạt, hình khối mà rắc lượng đá màu, đá hạt hay đá bột, đá hạt to hay nhỏ, rắc thưa hay mau. Từ đó tạo ra vẻ đẹp cho bức tranh riêng, không bức tranh người thợ nào giống người thợ nào.

Sau khi rải và ghép chi tiết đá xong, người thợ tiến hành nhỏ keo gắn đá lên bức tranh. Keo gắn đá có tác dụng kết dịnh bột và các khối đá với nhau tạo ra bức tranh. Khi gắn keo xong thì cần 1 thời gian để tranh khô keo hoàn toàn. Tuỳ theo điều kiện thời tiết tranh cần thời gian khô khác nhau. Nếu không đủ thời gian khô, tranh khi treo có hiện tượng mờ kính, để khác phục thì cần phải tháo tranh ra lau rửa tranh và kính.

Đóng khung
Khi bức tranh hoàn thành, lúc này người thợ cần tiến hành đóng lắp vào khung tranh. Việc lựa chọn khung phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Với bức tranh đá quý bởi có mặt kính thì khối lượng bức tranh là khá lớn, do đo khung thường được chọn là khung nhẹ như nhựa tổng hợp và gỗ..

GIÁ CỦA TRANH ĐÁ QUÝ

– Tất những bức Tranh Đá Quý được chế tác hoàn toàn bằng thủ công, nên cả một triệu bức thì cũng không có bức nào giống bức nào. Ngay cả khi chính một người nghệ nhân chế tác cùng một loại tác phẩm, thì chúng cũng có sự khác biệt đôi chút.

Giá của tranh đá quý thường là cao hơn nhiều so với các chủng loại tranh khác bởi vì: Để cho ra đời được một bức tranh đá quý đẹp đầy nghệ thuật thì các nghệ nhân phải mất rất nhiều công từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, phối màu, vẽ mẫu đều phải thực hiện một cách chính xác, nhịp nhàng và tỉ mỉ, thông thường một nghệ nhân lành nghề phải mất khoảng 3 -5 ngày để chế tác một bức tranh có kích thước 40 x 60cm hoặc 60 x 90cm. Bên cạnh đó các nguyên liệu tạo nên bức tranh là những viên đá quý, bán quý nằm sâu trong lòng đất hàng chục, hàng trăm năm nên độ bền của tranh đá quý là vĩnh cửu. Không những thế tranh đá quý còn được coi như là các vật phẩm phong thủy vô cùng hiệu quả khi sở hữu chúng.

– Giá tranh đá quý cao thấp còn tùy thuộc vào kích thước , độ khó và chất liệu tạo nên bức tranh đó. Thông thường giá của một số mẫu tranh đá quý phong cảnh thường rơi vào 1.650.000đ với kích thước 60 x 90 (cm) và 2,700,000đ với kích thước 80 x 120 (cm). Với loại tranh chân dung thì giá sẽ cao hơn với kích thước 40 x 60 (cm) đã rơi vào khoảng 2,2 – 2,8 triệu một bức…

Như vậy là Tranh Ảnh Đẹp đã cùng các bạn Tìm hiểu về nghệ thuật tranh đá quý của Việt Nam, qua bài viết này Tranh Ảnh Đẹp hy vọng một phần nào đó giúp các bạn hiểu rõ hơn về một dòng tranh nghệ thuật đặc sắc này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống và đừng quên sở hữu những bức tranh đá quý đẹp và mang màu sắc phong thủy nhé.

Một số đơn vị chế tác và cung cấp tranh đá quý uy tín các bạn có thể tham khảo như: Tranh Đá Quý Tân Phú Khánh, Tranh Đá Quý Châu Ngọc, Tranh Đá Quý Ngọc Kim Long, Siêu Thị Tranh Đẹp.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s